Cẩm nang bỏ túi cho ai muốn xin việc làm ở sài gòn dễ dàng!

5 (100%) 1 vote

Bạn lo lắng khi mãi chưa tìm được việc làm tphcm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những lo lắng này. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé !

Sài Gòn là một trong những thành phố đi đầu về kinh tế và tiếp cận với nền kinh tế hiện đại. Với nhiều lĩnh vực kinh tế trọng điểm đi đầu trên cả nước và được coi là cái nôi kinh tế của nước nhà. Sài Gòn càng ngày càng thu hút rất nhiều nguồn lao động từ các tỉnh thành về đây lập nghiệp và tạo dựng kinh tế. Điều này đang là một vấn đề trường ngại lớn khi nguồn nhân lực đông nhưng công việc chưa phân bố đều và dẫn đến tình trạng thất nghiệp, hoặc công việc chênh lệch.

Bạn đang mong muốn có một công việc phù hợp với năng lực của bản thân và có những chế độ đãi ngộ tốt nhưng công việc phải được tìm gấp trong thời ngắn. Vậy bạn hãy tham khảo bài viết sau, để tránh được những lỗi cơ bản để vượt qua rào cản và những trở ngại khi xin việc tại thành phố lớn này.

Những khó khăn khi xin việc làm ở sài gòn

Hạn chế giao tiếp và quan hệ xã hội

Cẩm nang bỏ túi cho ai muốn xin việc làm ở sài gòn dễ dàng! - Ảnh 1
Những hạn chế khi đi xin việc. Nguồn ảnh Internet.

Với sự phát triển không ngừng của các phương tiện truyền thông hiện đại, mạng Internet nên các nhà tuyển dụng đã tận dụng những phương tiện công nghệ này để đăng tin tuyển dụng công khai trên nhiều kênh thông tin và các trang xã hội, báo chí, tạp chí… Nhưng bên cạnh đó bạn bạn có thể tiếp nhận những thông tin đăng tuyển từ đội ngũ công nhân viên, người thân đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp.

Chính vì những điểm này, bạn có thể tìm kiếm việc làm bằng nhiều cách. Thông qua những trang mạng xã hội, hay các hoạt động của trung tâm việc làm về ngày hội việc làm. Hoặc bạn có thể tìm kiếm việc làm bằng chính những mối quan hệ xung quanh vận dụng giao tiếp để tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân và năng lực của bản thân.

Trình bày CV xin việc cẩu thả

Cẩm nang bỏ túi cho ai muốn xin việc làm ở sài gòn dễ dàng! - Ảnh 2
Thiếu kinh nghiệm khi trình bày cv xin việc. Nguồn ảnh Internet.

Nhiều ứng cử viên thường xuyên đánh mất cơ hội của chính bản thân của mình nhưng không nhận ra đó chính là từ những bản cv xin việc gửi đến nhà tuyển dụng. Nhiều ứng cử viên khi đi xin việc thường không chú ý đến cv xin việc luôn chỉ tự tin vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Nhưng thực tế cv xin việc chính là bộ mặt của chính bạn và cũng là ấn tượng đầu tiên của bạn để lại cho nhà tuyển dụng. Có thể nói cv xin việc có ảnh hưởng lớn đến việc thành công hay thất bại của bạn. Theo quan sát, vì nhiều bạn lười làm hồ sơ nên luôn copy lại những cv có sẵn trên mạng xã hội rồi chỉnh sửa lại thông tin cá nhân và chuyên ngành mình. Chính vì hành động này của bạn đã khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không được chuyên nghiệp ngay từ bước đầu tiên đơn giản nhất khi xin việc làm.

Nếu bạn là người có nhân lực và có kỹ năng làm việc thì bạn sẽ chỉnh chu hơn khi làm cv. Với sự sáng tạo bằng ý kiến riêng của bản thân chỉ tham khảo những mẫu trên mạng để làm mới cv của chính mình. Thực tế cho thấy, có rất nhiều ứng viên tuy kinh nghiệm làm việc hạn hẹp và là sinh viên mới ra trường bước vào nghề nhưng vì là cái nhìn đầu tiên đến nhà tuyển dụng nên rất chỉnh chu và chuẩn bị cẩn thận cv xin việc. Với những cv này được nhà tuyển dụng đánh giá cao và cảm thấy được tôn trọng. Và có phần nổi bật có tính chuyên nghiệp hơn các cv xin việc khác.

Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn dù bạn là người đã có kinh nghiệm lâu năm hay là sinh viên mới ra trường cũng cần có sự tôn trọng và chỉnh chu làm cv xin việc. Dùng ngôn từ dễ hiểu ngắn gọn, trình bày sạch sẽ và logic. Không được viết sai chính tả hay ngữ pháp. Đặc biệt không được trình bày qua loa và cẩu thả cv. Trong hồ sơ, thông tin cá nhân được điền chính xác thông tin địa chỉ liên hệ nếu cần, học vấn chuyên ngành đào tạo và trường đào tạo. Kinh nghiệm làm việc nếu có và kỹ năng làm việc . Hãy sử dụng cv xin việc một cách chuyên nghiệp để đạt hiệu quả cao.

Không chuẩn bị kỹ càng khi đi phỏng vấn

Cẩm nang bỏ túi cho ai muốn xin việc làm ở sài gòn dễ dàng! - Ảnh 3
Kỹ năng trả lời phỏng vấn. Nguồn ảnh Internet.

Nếu bạn nộp cv và được nhà tuyển dụng liên hệ để phỏng vấn thì bạn đã đi được 2/4 con đường thành công của việc xin việc làm. Một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn là tuyệt đối quan trọng và là quyết định cuối cùng bạn có được tuyển dụng hay không. Nhiều ứng viên không chú trọng đến bước này, luôn nghĩ rằng được gọi đến phỏng vấn trực tiếp là đã được nhà tuyển dụng lựa chọn và không chuẩn bị kiến thức cho bản thân. Phỏng vấn trực tiếp như một cách tiếp cận kiểm tra năng lực của bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Nếu bạn không chuẩn chu cho bước này thì chắc chắn bạn sẽ bị đánh trượt.

Thường trong những buổi phỏng vấn điều đầu tiên bạn cần làm là chọn cho mình một trang phục đúng thời điểm, gọn gàng và lịch sự tạo sự tôn trọng và chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng. Tiếp theo bạn nên trang bị cho mình những kiến thức nền về chuyên ngành, lĩnh vực và vị trí bạn ứng tuyển. Sau đó bạn nên tìm hiểu một chút thông tin cơ bản về nơi bạn làm việc, lịch sử hình thành công việc và lĩnh vực hoạt động. Bạn cần phải biết kết hợp giao tiếp hài hòa và trả lời lưu loát trọng tâm câu hỏi mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Không trả lời miên man để mất thời gian của hai bên. Nên nói hết những điểm mạnh và yếu để nhà tuyển dụng xếp bạn vào đúng vị trí công việc theo năng lực của bản thân.

Nản trí khi không thành công

Cẩm nang bỏ túi cho ai muốn xin việc làm ở sài gòn dễ dàng! - Ảnh 4
Lo lắng thất nghiệp. Nguồn ảnh Internet.

Sau nhiều lần đi phỏng vấn thất bạn khiến bạn nản chí và không muốn tiếp tục công cuộc xin việc. Nhưng những khoản sinh hoạt hàng ngày chất đống khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng nhưng tìm mãi không có lối ra. Bạn đừng quá căng thẳng, nếu trượt cơ hội này bạn còn có cơ hội khác. Nếu bạn đi xin việc mà vẫn không thành công thì bạn hãy coi đó là một lần trải nghiệm và tích lũy thêm kinh nghiệm xin việc cho bản thân và tiếp tục chỉnh chu bản thân hơn để tìm kiếm nhà tuyển dụng.

Tất cả những thành công đều phải được trải nghiệm bằng những thử thách và gian nan. Sau mỗi lần thất bại hãy tìm cho mình một lý do tại sao lại thất bại để làm lại từ đầu. Học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc có thể tìm cách giải quyết trên các trang mạng xã hội để giải đáp thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là tình trạng chung khi tìm việc làm tại Sài Gòn hay bất cứ tỉnh thành nào bạn đều gặp phải. Nếu bạn còn mắc phải những lỗi này thì bạn nên khắc phục ngay để không mắc phải những sai lầm nữa. Có nhiều cách để bạn có thể tìm được một công việc mà bạn yêu thích và mong muốn với mức lương tốt và chế độ đãi ngộ tốt. Nhưng điều quan trọng và quyết định tất cả đều là ở bạn. Không có thành công nào tự có mà không tự bản thân nỗ lực. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy định hướng cho mình một nghề nghiệp và theo đuổi nghề.

► Với những cẩm nang trên đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tìm việc làm giờ hành chính tại Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào khác.

Tuệ Tâm

5 (100%) 1 vote