Mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường đi làm ngay không cần kinh nghiệm

Đánh giá

Tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường khi chưa có kinh nghiệm chưa bao giờ là điều đơn giản. Vậy làm cách nào để các bạn sinh viên mới ra trường có thể trụ lại mảnh đất Sài Thành phồn hoa ấy. Hãy tham khảo những mẹo tìm việc cho sinh viên TP.HCM mới ra trường trong bài viết dưới đây nhé!

Với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường muốn lập nghiệp tại TP.HCM để kiếm một công việc tốt ngay lập tức lại đúng chuyên môn không phải là điều dễ dàng. Thành phố Hồ Chí Minh được coi là một nơi có nguồn việc làm đa dạng thu hút nhiều nhân công thuộc nhiều tầng lớp và các lĩnh vực khác nhau lại. Mặc dù là một mảnh đất màu mỡ với cơ hội việc làm đầy rẫy nhưng để kiếm được một công việc tốt, thu nhập ổn định lại không yêu cầu kinh nghiệm khắt khe không phải là chuyện dễ thực hiện được.

Vậy làm cách nào để các bạn sinh viên mới ra trường có thể kiếm được một công việc phù hợp với bản thân mà không yêu cầu kinh nghiệm tại mảnh đất phù hoa này. bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường không yêu cầu kinh nghiệm hiệu quả và thành công nhất.

Mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường đi làm ngay không cần kinh nghiệm - Ảnh 1
Mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường chưa có kinh nghiệm

Sớm bắt đầu công cuộc tìm việc ngay khi chuẩn bị tốt nghiệp

Để không bị hoảng hốt và hụt hẫng khi tốt nghiệp, hãy sớm bắt đầu từ tìm kiếm việc làm cho bản thân mình. Khi đến lúc tốt nghiệp xong mới giậm dịch tìm việc sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái khủng hoảng, khó có thể sáng suốt có một công việc như ý. Hãy có kế hoạch tìm việc trong những tháng cuối chuẩn bị tốt nghiệp lúc ấy bản thân bạn sẽ có nhiều thời gian để lựa chọn cũng như đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Không những vậy quá trình tìm việc thường mất khá nhiều thời gian nên bắt đầu tìm việc sớm còn giúp bạn có thời gian để chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho công cuộc xin việc của mình. Với nhiều công ty quá trình tuyển dụng thường kéo dài hàng tháng trời cho đến khi tìm được ứng viên thích hợp, đặc biệt là với những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm. Vì vậy tìm việc làm cho sinh viên phải được bắt đầu sớm.

Đưa tất cả kinh nghiệm vào CV xin việc

Nhiều bạn sinh viên khi đi xin việc thường bị loại bỏ khỏi vòng hồ sơ vì mắc những sai lầm tưởng chừng bình thường nhất. Với một thành phố  năng động hiện đại như TP.HCm thì yêu cầu đối với hồ sơ xin việc của nhiều công ty tương đối khắt khe nhất là với những ứng viên chưa có kinh nghiệm nhiều. Vậy họ thường nhìn vào đâu của ứng viên để đánh giá. Điểm họ nhìn vào để đánh giá bạn chính là những kinh nghiệm trong quá trình làm sinh viên của bạn thu thập được. Vậy những kinh nghiệm ấy đến từ đâu, đó chính là từ các hoạt động xã hội, công việc làm bán thời gian của bạn khi còn là sinh viên.

Vì vậy, đừng ngại hoặc lỡ bỏ quên mục kinh nghiệm trong Cv xin việc. Nếu không phải là người có kinh nghiệm chuyên môn vì mới tốt nghiệp, hãy đưa hết những kinh nghiệm bạn tích lũy được trong quá trình làm sinh viên từ các hoạt động để nhà tuyển dụng có thể thấy được rằng bạn là người có kỹ năng mềm tốt, năng động, đó là điểm cộng rất lớn đó.

Mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường đi làm ngay không cần kinh nghiệm - Ảnh 2
chuẩn bị CV xin việc thật kĩ

Hạn chế nghe theo mọi lời khuyên

Hãy nghe theo lý trí đừng để những người xung quanh làm bạn xao động, lung lay. Các gia đình thường đưa ra các lời khuyên về vấn đề việc làm đối với con cái của họ bởi họ cho rằng nghe theo lời người đi trước sẽ chẳng bao giờ là thiệt thòi cả. Tuy nhiên, chính vì nghe theo các lời khuyên mà bạn vô tình sẽ đẩy bản thân phải làm những công việc mà bản thân không yêu thích, đôi khi còn trái chuyên môn. Bởi cha mẹ chúng ta là thế hệ trước và việc theo kịp tiến trình của tuổi trẻ cũng không còn nhạy bén nên chưa chắc đã phù hợp với thị hiếu bây giờ. Chỉ có chính bản thân bạn mới biết bạn giỏi cái gì, muốn làm điều gì và làm ở đâu. Vì vậy, hãy nghe những lời khuyên một cách có chọn lọc, suy tính kỹ càng, đừng để hối hận cũng không kịp.

Không vội vàng ứng tuyển vào tất cả các công việc tìm được

Với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp tâm lý luôn vội vàng nôn nóng đôi khi dẫn đến nhiều sai lầm không đáng có. Chính vì sự nôn nóng khiến các bạn ứng tuyển vào tất cả mọi vị trí công việc khi tìm được trên sách báo hay các kênh tuyển dụng. Việc dải hàng loạt CV xin việc mà chẳng cân nhắc đến yêu cầu cũng như vị trí công việc có phù hợp với bản thân hay không khiến việc thất bại là điều đương nhiên. Hoặc nếu có được nhận các bạn cũng sẽ khó có được công việc phù hợp với mình. Thực tế, điều mà các bạn thực sự nên làm là đặt ra những tiêu chuẩn cơ bản về một công việc phù hợp với mình, sau đó chỉ ứng tuyển những công việc thỏa mãn tiêu chuẩn đó. Ngoài ra, các bạn cũng không nên gửi một hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả các nhà tuyển dụng.

Tận dụng cơ hội thực tập tại doanh nghiệp lớn dù khi không còn là sinh viên

Tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường đâu phải là điều đơn giản. Nhưng nhiều sinh viên mặc dù bản thân chưa có kinh nghiệm nhưng lại tự áp đặt cho bản thân rằng không được làm nhân viên thực tập khi đã tốt nghiệp vì điều đó không phù hợp với họ. Với tâm thế là người đã tốt nghiệp ra trường các bạn cho rằng việc làm nhân viên thực tập chỉ dành cho sinh viên, không xứng với các bạn. Đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm, và chính nó khiến bạn khó lòng thành công được.

Việc thực tập trong các doanh nghiệp có tiếng tăm về lĩnh vực bạn muốn theo đuổi sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội không ngờ đến. Đầu tiên, chính là việc sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm thực tế, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, học hỏi nhiều điều từ các anh chị đồng nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tiếp theo, chính là cơ hội để trở thành nhân viên chính thức ở chính nơi bạn xin làm nhân viên tập sự nếu bạn có thể hiện tốt. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào lại từ chối một nhân viên có những biểu hiện tốt trong quá trình tập sự, lại quen thuộc với công việc này để tuyển một người hoàn toàn mới mà họ chẳng biết gì về khả năng của người đó.

Mẹo tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường đi làm ngay không cần kinh nghiệm - Ảnh 3
Tận dụng tối đa những mối quan hệ mà bạn có

Vì vậy, đừng ngần ngại nộp đơn xin làm nhân viên tập sự tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bạn muốn theo đuổi để học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm. Mặc dù, việc này sẽ không đem lại cho bạn những đồng lương mơ ước nhưng tương lai lại giúp bạn rất nhiều điều, rút ngắn con đường theo đuổi ước mơ.

Tận dụng tối đa các mối quan hệ quen biết

Tận dụng các mối quan hệ luôn được coi là cách tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng với các bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm làm việc và tìm việc. Bạn bè, đồng nghiệp hay quản lý ở nơi thực tập cũ…đều có thể là người đem đến cơ hội việc làm tuyệt vời.

Việc tận dụng các mối quan hệ trong việc tìm kiếm công việc bán thời gian trong hè là điều hết sức thông minh. Đôi khi chính những người thân lại giúp bạn có một công việc với mức độ an toàn cao, lại vô cùng chất lượng. Hãy chủ động trò chuyện và hỏi thăm những người thân quen của mình và nhờ họ giới thiệu cho một công việc bán thời gian nếu họ có khả năng.

Bạn bè, người thân.. sẽ là những người có thể giúp bạn có được một công việc. Khi có nhu cầu tìm việc làm thêm bán thời gian, hãy chủ đầu nói cho họ và nhờ họ giúp đỡ. Chắc chắn khi bạn đã mở lời như vậy thì sẽ chẳng có ai mà không giúp bạn đâu!

Xem thêm Tại Đây:

Lời Kết

Tìm việc làm cho sinh viên TP.HCM mới ra trường chưa có kinh nghiệm không phải là một điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, đừng vì thế mà sợ hãi, lùi bước hãy mạnh mẽ đương đầu với những khó khăn đó bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị mà thầy cô hay sách vở cũng không thể mang lại cho bạn. Người chăm chỉ cố gắng không ngại vất vả khó khăn chắc chắn sẽ thành công!

Nguồn: https://timviecsaigon.net/

Đánh giá