Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecsaigon/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecsaigon.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ gặp được những lợi ích và bất lợi gì?

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ gặp được những lợi ích và bất lợi gì?

5 (100%) 2 Đánh giá

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM giờ không còn là câu chuyện xa lạ. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì sinh viên cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Hãy cùng Tìm Việc Sài Gòn tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Bởi lẽ, mong muốn của các bậc phụ huynh phần lớn đều mong con cái tập trung vào việc học tập, rồi mới nghĩ tới việc đi làm sau khi ra trường. Vậy đâu là những thuận lợi và khó khăn sinh viên sẽ nhận được khi đi làm?

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ nhận được những lợi ích gì?

Tăng thu nhập

Đây là lợi ích rõ ràng nhất khi bạn kiếm được một việc làm TPHCM. Khoản tiền dù ít hay nhiều cũng phần nào giúp bạn trang trải được cho bản thân và gia đình, giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ. Điều này thể hiện rõ rệt nhất với các sinh viên tỉnh lên học ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh.

Khi nhận được những đồng lương này, bạn sẽ cảm thấy chúng không dễ dàng mà có được, nên sẽ càng cảm thấy trân trọng hơn bao giờ hết. Từ đây, bạn cũng sẽ học được cách cân đối chi tiêu tài chính sao cho hợp lý nhất. Còn với những sinh viên được gia đình chu cấp đầy đủ tài chính thì khoản tiền kiếm được này sẽ giúp bạn dùng vào các sở thích cá nhân một cách thoải mái. Vì là sinh viên nên các công việc lựa chọn thường có sự linh hoạt như chọn ca làm việc để đảm bảo việc học trên trường không bị ảnh hưởng.

Nâng cao kỹ năng bản thân

Để đảm bảo cho việc vừa đi học, vừa đi làm cũng là một thử thách với các sinh viên. Nếu không biết sắp xếp thời gian hợp lý, điều chỉnh thời gian phù hợp thì vô hình chung, bạn sẽ tự tạo áp lực cho chính mình. Việc trải nghiệm qua môi trường công việc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường giúp bạn biết cách coi trọng thời gian, có trách nhiệm hơn với công việc sẽ chọn trong tương lai.

Bên cạnh đó, khi bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, những kiến thức mà bạn học tiếp thu được áp dụng vào công việc từ sớm sẽ giúp bạn sớm có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng mềm hữu ích. Sự đúc kết này giúp bạn biết cách chủ động giải quyết các tình huống từ công việc tới các mối quan hệ với đồng nghiệp cùng cơ quan. Những điều này, bạn sẽ tự va chạm và tích lũy cho riêng mình.

Khám phá năng lực bản thân

Với sinh viên ở TP.HCM, sự trải nghiệm cuộc sống còn ít nên mọi thứ dường như còn khá mới mẻ. Sự hiếu kỳ về cuộc sống khiến bạn tò mò và mong muốn khám phá, thậm chí bạn còn không biết năng lực bản thân mình tới đâu. Đâu mới thực sự là lĩnh vực phù hợp với bạn? Hay sở thích và khả năng của bản thân phù hợp với định hướng ra sao?

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ gặp được những lợi ích và bất lợi gì? - Ảnh 1
Khám phá năng lực bản thân

Vì vậy, kiếm việc làm TPHCM của sinh viên giúp bạn dần nhận ra năng lực bản thân và thế mạnh của chính mình, từ đó phát triển đúng cách hơn. Sự va chạm thực tế cũng giúp bạn thấy được những thiếu sót, khiếm khuyết để bổ sung và hoàn thiện rõ rệt.

Mở rộng hơn các mối quan hệ xã hội

Dù bạn có làm việc ở bất kì công việc nào từ sang trọng cho tới bình dân, bên cạnh những kinh nghiệm quý báu mà bạn tích lũy cho bản thân thì việc có thêm những mối quan hệ mới cũng vô cùng cần thiết ví dụ như mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên – cấp dưới. Làm thêm một công việc mới, cũng đồng nghĩa bạn có thêm những mối quan hệ mới, ngoài những bạn bè trong trường học. Điều này giúp bạn có thêm sự tự tin và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, biết cách giao tiếp khôn khéo trong các mối quan hệ ở môi trường làm việc.

Gây ấn tượng cho bản CV xin việc cho công việc trong tương lai

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ phải lựa chọn cho mình một việc làm ở Sài Gòn phù hợp với năng lực bản thân hoặc với chuyên ngành mà mình đã được học. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có nhiều trải nghiệm thực tế nên việc làm part time khi còn đi học với sinh viên chính là một điểm nhấn.

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ gặp được những lợi ích và bất lợi gì? - Ảnh 2
Gây ấn tượng cho bản CV xin việc cho công việc trong tương lai

Điều này thể hiện bạn đã có nhiều kinh nghiệm tích lũy từ chính những kỹ năng cơ bản khi làm việc. Để tránh rườm rà khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mông lung, bạn chỉ nên đưa ra những thế mạnh mà bản thân có được phù hợp với vị trí đang ứng tuyển nhất.

Sinh viên xin việc làm TPHCM sẽ gặp những bất lợi gì?

Cạnh tranh tìm việc

Rất nhiều người cho rằng, thành phố Hồ Chí Minh là miền đất “hứa” để phát triển công việc, khi ở đây có nhiều cơ hội việc làm, trong đó có cả sinh viên đang theo học ở đây. Cũng chính vì tâm lý chung như vậy nên “cơ hội” để làm việc nơi đây lại càng trở nên eo hẹp, sự cạnh cũng trở nên vô cùng lớn. Ở các công ty, doanh nghiệp luôn có hàng trăm, hàng nghìn ứng viên nộp hồ sơ mỗi đợt tuyển dụng. Dù bạn có tự tin với những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được nhưng cũng khó tránh khỏi lo lắng với những ứng viên khác.

Gian nan tìm việc phù hợp với năng lực bản thân

Rất nhiều sinh viên có thể tìm được công việc đúng năng lực bản thân khi mà còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên khi tìm việc Sài Gòn đều có những mong muốn đạt được cụ thể như mức lương phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống và đam mê, thử thách, đặc biệt là không ảnh hưởng tới việc học ở trường. Nếu bạn là người may mắn thì sẽ tìm được công việc đáp ứng mong muốn, còn không thì sẽ phải chấp nhận làm công việc không đúng chuyên môn để duy trì cuộc sống hiện tại.

Mất thời gian chờ đợi

Bên cạnh sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các hồ sơ ứng viên thì chuyện cần tìm việc làm tại TPHCM cũng ngốn của bạn khá nhiều thời gian, đặt biệt là ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh. Không phải ai cũng dễ dàng kiếm được công việc ưng ý ngay từ lần ứng tuyển đầu tiên, mà bạn phải rải rất nhiều CV tìm việc làm tại TPHCM ở nhiều nơi. Sự chờ đợi phản hồi từ phía các nhà tuyển dụng không phải nhanh chóng khi họ phải sàng lọc lựa chọn ra ứng viên phù hợp. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn đợi chờ thì sẽ sớm bỏ cuộc.

Sinh viên kiếm việc làm TPHCM sẽ gặp được những lợi ích và bất lợi gì? - Ảnh 3
Mất thời gian chờ đợi

Áp lực từ phụ huynh

Cha mẹ nào cũng mong con cái được học trong môi trường tốt nhất, để ra trường có một tương lai tốt đẹp nhất. Vậy nên, nhiều sinh viên biết được tâm lý phụ huynh như vậy nên thường lựa chọn âm thầm đi làm thêm ngoài giờ học. Bởi họ biết rằng, sinh viên nếu chỉ biết dùng những kiến thức học được từ nhà trường, mà thiếu trải nghiệm thực tế từ cuộc sống sẽ khó tìm việc ở Sài Gòn ổn định, lâu dài. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi từ các ứng viên. Sự thiếu hiểu biết, vụng về sẽ khiến bạn khó hòa nhập với cuộc sống công việc thực tế.

Kết quả học tập ảnh hưởng

Với quỹ thời gian eo hẹp, sinh viên muốn xin việc làm TPHCM để có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm bản thân đôi khi phải chấp nhận “trốn” học khiến việc học bị ảnh hưởng nhiều, kết quả giảm sút. Vấn đề này không chỉ xảy ra với sinh viên tỉnh lẻ mà ngay cả chính những sinh viên trong gia đình có điều kiện, hộ khẩu ở TP.HCM nhưng vẫn muốn đi làm.

Chưa kể vào những giai đoạn khi sắp tốt nghiệp, chuẩn bị ra trường, việc cân đối giữa việc học và đi làm khiến sinh viên phải gồng mình để cân bằng, đảm bảo cả hai việc cùng lúc vô cùng mệt mỏi, tốn kém chi phí rất nhiều.

Bài viết mà timviecsaigon.net chia sẻ trên đây hi vọng giúp các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm TPHCM có thể nhìn thấy được những lợi ích và khó khăn trước mắt để có kế hoạch phù hợp cho nhu cầu bản thân.

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.