Warning: file_put_contents(/kdata/cloud/timviecsaigon/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecsaigon.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường

Đánh giá

Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế của cả nước, nơi quy tụ của vô số các doanh nghiệp trong và ngoài nước với quy mô đa dạng là mảnh đất vàng để các bạn trẻ có thể phát triển sự nghiệp.

Vậy nhưng hành trình tìm việc làm ở mảnh đất phồn hoa này chưa bao giờ là điều dễ dàng với mọi tầng lớp lao động, nhất là đối tượng sinh viên mới ra trường còn non nớt và chưa có kinh nghiệm. Bài viết sau sẽ cung cấp kinh nghiệm từ A đến Z giúp các bạn sinh viên mới ra trường có thể vượt qua trở ngại và dễ dàng tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường việc làm ở Thành phố Hồ chí Minh luôn rất rộng mở với tất cả người lao động và ứng viên tìm kiếm việc nhờ vào sự phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ trong suốt những năm qua.

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 1
Sinh viên tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nền kinh tế phát triển ở thành phố mang tên Bác đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước rót vốn phát triển đầu tư xây dựng, dịch vụ và các ngành nghề khác. Nhờ kinh tế phát triển và cơ sở hạ tầng được đầu tư một cách đồng đều và có chiến lược, các cơ hội việc làm vốn đã nhiều nay lại càng rộng mở với mọi tầng lớp xã hội trong đó có thế hệ trẻ đến khắp mọi miền đất nước tập trung về đây để lập nghiệp và phát triển bản thân. Trong những người trẻ đó có rất nhiều các bạn sinh viên mới ra trường còn đang bỡ ngỡ trước một môi trường mới, một cuộc sống cạnh tranh xoay quanh làm việc và kiếm tiền, và hầu hết vẫn đang hoang mang trên con đường tìm kiếm việc làm tại mảnh đất hoa lệ này. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp cho các ứng viên, đặc biệt là người trẻ và các bạn sinh viên mới ra trường những thông việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh và những kinh nghiệm bổ ích giúp các bạn sinh viên có thể tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh một cách dễ dàng.

Tổng quan cơ hội việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 2
Cơ hội tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Theo như tính toán gần đây, mỗi quý Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu tuyển dụng hàng chục ngàn lao động trong đó bao gồm nhân công trình độ cao và lao động phổ thông với tất cả các ngành nghề.

Hiện ở thành phố Hồ Chí Minh, các ngành nghề có nhu cầu lao động lớn và chiếm phần trăm chủ yếu trong thị trường lao động là Kinh doanh – bán hàng; Digital Marketing; Dịch vụ du lịch trong đó có nhà hàng, khách sạn là 2 lĩnh vực phát triển nhất; Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm; Vận chuyển hàng hóa, đóng gói hàng hóa; Phân tích thị trường; Ngành điện tử, cơ khí, sửa chữa điện lạnh; Dịch chăm sóc trẻ, giúp việc nhà; Vệ sinh môi trường, chăm sóc cây cảnh…..

Ngoài ra một số ngành nghề nhỏ lẻ khác cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn nhờ sự mở rộng của ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, điển hình như: thu ngân, nhân viên kho, gói quà, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, bảo vệ…

Việc các doanh nghiệp đa số chọn thành Phố Hồ Chí Minh cũng là một lý do giúp thúc đẩy cơ hội việc làm ở đây. Các doanh nghiệp rất đa dạng trải dài trên nhiều ngành nghề như công nghệ, xây dựng, dịch vụ… nhờ vậy nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như kế toán, kiểm toán, ngân hàng, công nghệ thông tin sẽ ngày càng có giá và những nhân lực trình độ cao sẽ được các doanh nghiệp săn đón.

Tuy thị trường lao động lớn với nhu cầu tuyển dụng cao nhưng có một thực tế là hiện nay thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với tình trạng nhân lực “thừa nhưng thiếu”. Thừa ở đây là thừa về mặt số lượng, khi có quá nhiều người lao động tập trung về thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội việc làm nhưng lại hầu như là lao động chân tay, lao động phổ thông không có tay nghề, trình độ cao. Điều này gây ra tình trạng “thiếu”, tức là thiếu về chất lượng, nguồn nhân lực dồi dào nhưng nhân lực có trình độ cao lại khan hiếm. Một số nhân lực trình độ cao thì lại có yêu cầu đãi ngộ quá cao dẫn đến việc các doanh nghiệp không thể đáp ứng được nên thiếu vẫn hoàn thiếu. Một phần nguyên nhân của vấn đề này cũng là do sự chảy máu chất xám khi nguồn nhân lực chất lượng cao đã chọn môi trường nước ngoài với mức lương hấp dẫn hơn thay vì làm việc trong nước.

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 3
Cơ hội tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên

Sự bất cập trong nguồn lao động cũng gây nên sự cạnh tranh lớn giữa những người tìm việc có trình độ trung bình. Nhất là trong tình trạng hiện nay khi đất nước đang trong quá trình hội nhập với quốc tế cả về kinh tế và văn hóa, cộng thêm sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số 4.0, thì lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào được nhận định sẽ không còn có giá trị quá cao, tạo nên lợi thế cạnh tranh, thu hút nguồn đầu tư nước ngoài. Điều này lại càng gây bất lợi cho đối tượng người trẻ và những sinh viên mới ra trường bởi đây là nguồn nhân lực dồi dào nhưng ít kinh nghiệm trong công việc và các kỹ năng sống đa phần còn non nớt.

Bí quyết tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường

Hiện nay để tìm được việc làm là một con đường khá chông gai với nhiều bạn sinh viên bởi ai cũng việc sinh viên là đối tượng ít kinh nghiệm công việc nhất, rất dễ nản chí khi gặp khó khăn. Dựa trên những điều kiện chung của đối tượng sinh viên mới ra trường, một số lời khuyên đã được đưa ra giúp các sinh viên này có thể tìm được việc dễ dàng hơn:

Thực tập/ Làm việc không lương

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 4
Cơ hội tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường

Nghe đến thực tập hay làm việc không lương có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ nản chí bởi công việc không đem lại nguồn lợi kinh tế ngay lập tức. Tuy nhiên thực tập không lương là một cơ hội quý báu giúp bạn có được những kinh nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ được thực hành ở trường học. Với công việc thực tập không lương thường bạn sẽ vẫn được hưởng một khoản trợ cấp đi lại hoặc ăn trưa, đồng thời những người quản lý, đồng nghiệp sẽ sẵn sàng chỉ dạy công việc cho việc thay vì giữ bí mật, bí quyết riêng. Ngoài ra công việc này dù là không lương nhưng rất nhiều bạn trẻ sau kỳ thực tập đó đã được giữ lại làm việc lâu dài, lúc này khoản tiền bằng 0 lúc đầu đã sinh lời. Tất nhiên công việc này cũng ẩn chứa những rủi ro, một số bạn trẻ sau kỳ thực tập không lương đã không thể nhận về giấy chứng nhận thực tập hay không học được gì vì chỉ bị sai bưng bê, rửa chén, chính vì vậy hãy cẩn thận và chắc chắn bạn sẽ học hỏi được điều gì trước khi bắt đầu một công việc thực tập nào đó.

Bắt đầu công việc ở những công ty nhỏ

Kinh nghiệm tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường - Ảnh 5
Tìm việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh cho sinh viên mới ra trường

Rất nhiều bạn trẻ ra trường với tấm bằng khá giỏi đều có mơ ước được vào các công ty lớn có tiếng để làm việc, đơn giản đó là sự ngưỡng mộ và đôi chút ghen tị. Tuy nhiên đa phần các công ty lớn đều có cơ chế tuyển dụng vô cùng khắt khe và gần như nói không với các ứng viên không có kinh nghiệm. Vì vậy các ứng viên trước khi khi có thể đặt chân vào các doanh nghiệp lớn hãy bắt đầu với các công ty nhỏ.

Thực tế là khi bắt đầu với một công ty nhỏ, ứng viên sẽ hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn tốt hơn. Điều này được lý giải bởi vì khi bắt đầu với doanh nghiệp lớn ứng viên thường chỉ tập trung vào chuyên môn của mình, ngược lại khi làm việc trong các công ty nhỏ, ứng viên sẽ phải đảm nhận rất nhiều trọng trách dù đôi khi nó không thuộc phạm vi chuyên môn của mình. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ có được rất nhiều kinh nghiệm và nó sẽ là lợi thế khi sau này bạn muốn làm trái ngành.

Chủ động tìm kiếm công việc từ tất cả các nguồn tin

Thay vì tìm kiếm việc làm trên mạng một cách thụ động, vì các ứng viên khác cũng đều tìm kiếm như bạn thì bạn hãy chủ động liên hệ với những người có độ tin cậy cao để tìm kiếm cơ hội việc làm. Ngoài ra hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng nếu bạn thấy thực sự hứng thú và muốn thử sức với công việc đó.

Xem thêm Tại Đây:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường có thêm kinh nghiệm để bước ra đường đời một các tốt nhất.

Nguồn: https://timviecsaigon.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.